Tìm hiểu về cấu tạo của cân điện tử

Bạn đã có bao giờ đặt câu hỏi rằng cấu tạo của cân điện tử như nào hay chưa?  Không phải tự nhiên mà cân điện tử đem lại cho ta một kết quả tốt với độ chính xác tuyệt đối. Cân điện tử được cấu tạo từ rất nhiều các thành phần linh kiện khác nhau, nên vì thế không dễ gì để có thể tạo nên một chiếc cân điện tử.

Phải có sự kết hợp cũng như đầu tư bài bản về sự liên kết giữa các phụ kiện lại với nhau để có thể tạo nên một sản phẩm đạt đến sự chuẩn xác cao như vậy. Do đó, để có thể hiểu hơn về cấu tạo của cân điện tử thì bạn hãy cùng Cân điện tử Thịnh Phát tìm hiểu ngay nhé!

1. Tìm hiểu về cấu tạo của cân điện tử

Tìm hiểu về cấu tạo của cân điện tử

Cấu tạo của cân điện tử được thiết kế không quá phức tạp. Để có thể tạo nên một loại cân điện tử thì người thiết kế phải đảm bảo đủ 2 thành phần chính, đó là: phần cơ khí (hay còn gọi là đòn cân) và phần điện (bao gồm các mạch tín hiệu điện tử).

Về phần cơ khí, để có thể cấu tạo nên cần phải có sự kết hợp giữa khung bàn cân và sàn cân trên bề mặt cân điện tử. Các thiết kế kể trên cần có sự bao gồm giữa giá đỡ, khung bảo vệ cân, khung để chứa đựng các thành phần cơ khí của cân điện tử.

Tìm hiểu về cấu tạo của cân điện tử

Mỗi bộ phận này đều đảm nhiệm một chức năng nhất định nên vì thế mà những loại cân điện tử thường được phục vụ trong lĩnh vực cơ khí thường nặng hơn và có phần cồng kềnh hơn. Thường được gia công tại nước mình để có thể giảm bớt một phần chi phí phát sinh lúc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất.

Về phần điện của cân điện tử, bao gồm các bộ phận như cảm biến trọng lượng (thường được gọi với từ ngữ chuyên ngành là loadcell) và phần đầu hiển thị số liệu của cân (chính là phần đầu cân điện tử). Do đó loadcell được xem như là yếu tố quan trọng bậc nhất để có thể cấu tạo nên cân điện tử.

2. Cấu tạo chi tiết của cân điện tử

Cấu tạo chi tiết của cân điện tử

Loadcall chỉ là một thiết bị nhỏ, đảm nhiệm chức năng là một bộ phận có chứa điện trở lúc vào lúc ra khi bị đè nén hay gánh chịu sự kéo dãn và bắt buộc phải được nuôi trên một nguồn điện có sự ổn định cao.

Loadcall thường được gắng cố định tại một đầu, cầu còn lại được thả tự do và gắn kết cố định với bàn cân (hay còn gọi là đĩa cân). Khi đặt vật thể lên đĩa cân, theo một nguyên lí đã được tính toán kĩ lượng thì loadcall sẽ tự động được uốn cong tỉ lệ thuận với trọng lượng của vật thể. Khi thanh kim loại của loadcall này bị uốn thì điện trở sẽ chịu sự tác động mà kéo dãn ra và xuất hiện sự thay đổi điện trở.

Cấu tạo chi tiết của cân điện tử

Do đó, khi một vật đã được đặt lên bàn cân thì tùy theo trọng lượng của vật mà sự tác động đến độ uốn cong của loadcall là một lực tương đương. Được đo lường qua sự thay đổi của điện trở cân điện tử.

Để bạn có thể có cái nhìn tổng quan hơn về cấu tạo của cân điện tử thì Cân Thịnh Phát sẽ giới thiệu với bạn 5 bộ phận cơ bản của cân điện tử như sau:

  • Phần đĩa cân: Chính là bộ phận đảm nhận trách nhiệm như một mặt đỡ vật được đặt lên. Thường được làm bằng các chất liệu như inox hay nhựa để tránh sự hao mòn vì rỉ sét trong thời gian dài sử dụng.
  • Loadcall (cảm biến lực): Nhận trách nhiệm truyền tín hiệu điện vào trong các bo mạch của cân điện tử khi chịu tác dụng của vật đang được đặt lên đĩa cân.
  • Mạch điện tử khuyếch đại: Khi mà tín hiệu điện được truyền từ loadcall là rất nhỏ thì cần có sự hỗ trợ của mạch khuếch đại để tín hiệu được truyền đến đó đủ lớn. Việc tiếp nhận tín hiệu điện được diễn ra tốt hơn nên những sai số khi sử dụng cân sẽ được tối ưu một cách hiệu quả.

Cấu tạo chi tiết của cân điện tử

  • Mạch chuyển đổi tín hiệu và các bộ xử lí: Bộ vi sử lí chỉ đảm nhiệm nhiệm vụ xử lí các các tín hiệu số. Nên vì thế mà mạch này lại đảm nhiệm chức năng chuyển tín hiệu đi từ loadcall đến khi đã được khuếch đại sang dạng tín hiệu số (hay còn được gọi là mạch A/D).
  • Bộ phận chỉ thị và các phím dùng để tương tác: Màn hình sẽ giúp cho cân điện tử hiển thị các giá trị đã được cân đo đến với bạn và các phím chức năng này đem đến cho bạn sự tương tác đối với cân điện tử. Thực hiện điều chỉnh cũng như sử dụng một cách tùy biến.

Khi mà bạn đã có thể hiểu được cấu tạo của cân điện tử thì bạn sẽ có được những kiến thức cần thiết nhằm mục đích sử dụng cân điện tử của mình một cách đơn giản hơn. Liên hệ Cân điện tử Thịnh Phát để nhận được những tư vấn và hướng dẫn một cách tận tình về các sản phẩm bạn đang cân nhắc ngay hôm nay!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *