Thế nào là nông sản sạch?

Nông sản sạch là gì và thế nào là nông sản sạch, hẳn là bạn đã đặt ra câu hỏi này khi nghe đến ba từ nông sản sạch đúng không nào? Nông sản sạch thật ra là một khái niệm đã không còn mới mẻ trên thị trường nông sản Việt Nam nhưng vẫn có rất nhiều người chưa thể hiểu được khái niệm này.

Do đó hôm nay Cân điện tử Thịnh Phát sẽ giúp bạn có thể hiểu được nông sản sạch là gì và và dựa trên những cơ sở nào để đánh giá một nông sản là nông sản sạch.

1. Thế nào là nông sản sạch

Thế nào là nông sản sạch

Khái niệm cơ bản nhất cho cụm từ nông sản sạch là để chỉ những sản phẩm của ngành sản xuất nông sản thông qua những người nông dân đã bỏ công chăn nuôi và cây đã trồng nên.

Do đó nông sản sạch chính là những nông sản đã được người dân sản xuất theo một tiêu chuẩn đã được quy định đã được các chuyên gia kiểm định tính an toàn một cách kỹ lưỡng tuyệt đối trước khi sản phẩm được sản xuất và đưa ra thị trường người tiêu dùng và các tiêu chuẩn có thể kể đến như: hạn chế được việc sử dụng thuốc trừ sâu âu khi không sử dụng các loại phân bón hóa học và không sử dụng thuốc kích thích nuôi trồng nông sản. 

Thế nào là nông sản sạch

Hiểu theo một nghĩa đơn giản hơn thì nông sản sạch còn có thể được mọi người hiểu làm sản phẩm đến từ những loại nông nghiệp sạch được sản xuất trên các khu trồng trọt và chăn nuôi dựa theo tiêu chuẩn của VietGap, GlobalGap… và kèm theo nhiều tiêu chuẩn khác đã được kiểm định về độ an toàn thực phẩm. Được dự đoán rằng trong tương lai nền nông nghiệp hữu cơ  này sẽ được hướng tới việc lại bỏ gần như triệt để việc sử dụng các loại hóa chất trong việc chăn nuôi và trồng trọt.

2. Tiêu chuẩn để đánh giá nông sản sạch

Tiêu chuẩn để đánh giá nông sản sạch

Hiện nay trên thị trường người tiêu dùng Việt Nam luôn ưu tiên sử dụng các sản phẩm nông sản sạch. Những loại sản phẩm này sẽ đáp ứng đầy đủ các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người sử dụng đồng thời không gây bất kỳ sự ảnh hưởng nào đến sức khỏe do đó nông sản sạch luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của người sử dụng.

2.1. Nông sản được trồng trên đất sạch

Nông sản được trồng trên đất sạch

Điều đầu tiên để có thể đáp ứng được yếu tố tạo nên một loại nông sản sạch chính là đất trồng nông sản được trồng trên các loại đất đạt tiêu chuẩn và tránh xa được các khu vực sản xuất xí nghiệp, thường xuyên thải ra các loại chất độc vô cùng gây hại cho sức khỏe. Do đó việc nông sản được trồng trên một mảnh đất tương đối màu mỡ sẽ giúp cho chất lượng nông sản đạt đến mức cao nhất.

2.2. Tránh sử dụng phân bón vô cơ

Tránh sử dụng phân bón vô cơ

 

Tránh sử dụng các loại phân bón vô cơ chính là vì những loại phân bón vô cơ thường có ưu điểm là dễ tan trong môi trường đất và nước do đó cây trồng sẽ rất dễ dàng hấp thu các loại chất được thải ra từ phân bón vô cơ một cách nhanh chóng. Có thể nói điều này hoàn toàn không gây hại nhưng việc sử dụng phân bón vô cơ quá liều lượng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nông sản.

2.3. Sử dụng các loại thuốc một cách hiệu quả

Sử dụng các loại thuốc một cách hiệu quả

Việc sử dụng các loại thuốc một cách có chọn lọc sẽ mang lại hiệu quả cực kỳ cao và không gây hại đến người tiêu dùng sản phẩm. Do đó trước khi bước vào mùa thu hoạch thì tuyệt đối người sản xuất không được lạm dụng các loại thuốc trừ sâu được sản xuất từ hóa học hay các loại chất giúp kích thích tăng trưởng cho cây trồng. Nhờ đó nông sản sẽ có thể đảm bảo được độ sạch và đạt được một chất lượng tối ưu.

2.4. Khâu đánh giá và kiểm định

Khâu đánh giá và kiểm định

Để có thể đánh giá được chất lượng của nông sản một cách tốt nhất thì trước khi khi tham gia sản xuất và đưa ra thị trường người tiêu dùng thì điều đầu tiên người nông dân cần phải đáp ứng được rằng là nông sản phải có độ sạch và đạt được một chất lượng tốt. Nhưng để có thể làm được điều đó thì nông sản phải trải qua một quá trình bắt buộc chính là khâu kiểm định chất lượng an toàn trong nông sản và việc đánh giá kiểm định này sẽ được thực thi bởi các cơ quan và các chuyên gia uy tín có thẩm quyền đảm nhận.

Đến đây thì bạn đã có thể hiểu được khái niệm nông sản sạch là gì cũng như các cách đánh giá một loại nông sản sạch. Do đó để có thể tự sản xuất ra cho mình một loại nông sản sạch thì hãy cung cấp cho mình đủ các thông tin cần thiết bạn nhé. Liên hệ Cân điện tử Thịnh Phát để có thể nhận được những thông tin tư vấn và hỗ trợ kịp thời về những vấn đề mà bạn đang mắc phải ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *