Những điều bạn nên biết về cân điện tử ngay bây giờ

Trong thời gian gần đây, cân điện tử đã trở nên phổ biến và biến thành loại cân không thể thiếu trong tất cả các loại hình cân đo đong đếm. Nhưng vẫn có nhiều người chưa có quá nhiều thông tin cũng như những hiểu biết cơ bản về loại cân này.

Nếu không có những hiểu biết cơ bản về cân điện tử thì sẽ thật khó khăn để bạn có thể nắm bắt được sản phẩm mình muốn lựa chọn. Do đó hãy theo dõi bài viết này cùng Cân điện tử Thịnh Phát để bạn có thể hiểu hơn về cân điện tử nhé!

1. Khái niệm cân điện tử

Khái niệm cân điện tử

Cân điện tử được hiểu theo cách đơn giản là loại cân được thiết kế theo một mạch điện tử kết hợp với một cảm biến lực (hay còn được gọi với cái tên loadcell). Lúc này, cân sẽ được tự động chuyển đổi những tín hiệu điện thu được thành các chữ số nhằm thể hiện cho người dùng trọng lượng của sản phẩm được cân.

Nhờ vào việc sử dụng cảm biến từ loadcell nên độ chính xác của kết quả đã được thu về luôn trong tình trạng chính xác nhất. Việc mang lại kết quả chính xác cao cùng với thời gian nhanh chóng đã khiến cho dòng cân điện tử ngày càng trở nên thông dụng hơn so với cân cơ học truyền thống.

2. Cấu tạo của cân điện tử

Cấu tạo của cân điện tử

Phần lớn những sản phẩm cân điện tử hiện nay đều có cấu tạo gần như tương đồng nhau bao gồm các bộ phận như: khung vỏ cân, màn hình đi kèm bàn phím, đĩa để cân, cảm biến lực (loadcell), mao mạch khuyếch đại tín hiệu truyền đi, mao mạch chuyển đổi các tín hiệu và cuối cùng là bộ vi xử lí. Khác biệt lớn nhất chỉ có thể thấy ở cân treo với cân đừng là phần đĩa cân.

Khung vỏ cân

Khung vỏ cân

Đây chính là bộ phận đóng vai trò bảo vệ các thiết bị cũng như bộ phận bên trong chiếc cân điện tử và đóng vai trò lớn nhất trong việc hình thành nên tạo hình của chiếc cân. Chất liệu thường được lựa chọn để tạo nên khung vỏ cân ở đây thường làm bằng nhựa cứng, các loại sắt thép không gỉ và khả năng chịu nhiệt phải cao.

 Đĩa để cân

Đĩa để cân

Tên gọi hay dùng là bàn cân, là bộ phận dùng để người sử dụng có thể đặt lên phần vật thể để cân. Chất liệu thường được dùng để làm bàn cân là các vật liệu có khả năng chống gỉ và có độ bền tương đối cao, không tác động gì đến vật thể cân.

Riêng đối với dòng cân treo điện tử, phần đĩa cân sẽ được thay thế thành móc cân để sản phẩm được cân có thể được treo lên cao, thuận tiện hơn cho việc định lượng sản phẩm. Thích hợp đối với những sản phẩm có độ nặng cao cũng và có phần hình khá cồng kềnh.

Mạch khuyếch đại (Loadcell)

 

Mạch khuyếch đại (Loadcell)

Phần cảm biến lực sẽ là nơi nhận sự tác động của vật thể để có thể truyền tín hiệu dòng điện vào các bô mạch của bàn cân. Nói một cách đơn giản dễ hiểu thì mạch khuyếch đại sẽ là bộ phận tiếp nhận những tín hiệu và thực hiện khuyeesch những tín hiệu được loadcell chuyển đến.

Màn hình

Màn hình 

Phần màn hình của cân điện tử sẽ được thiết kế lắp đặt ngay gần phần đĩa cân để người thực hiện cân có thể dễ dàng tiếp nhận các giá trị như trọng lượng và trừ bì. Cũng đồng thời thiết kế thêm phần các phím chức năng ngay cạnh màn hình cân để người sử dụng có thể kịp thời điều trình các chức năng, chế độ hay đơn vị cân.

Nguyên lí hoạt động

Nguyên lí hoạt động

Nguyên lí hoạt động của cân điện tử rất đơn giản, chủ yếu dựa trên cảm biến từ với sự chuyển đổi giữa tín hiệu lực được tác động thành tín hiệu điện. Khi vật cần được cân đã được đặt lên mặt cân, cảm biến lực (loadcell) sẽ tự động uốn cong bởi trọng lượng của vật nên bị đè xuống.

Thanh kim loại này sau khi bị đè xuống sẽ uốn cong khiến cho điện trở bị kéo dãn ra và bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của sự thay đổi điện trở. Điện trở sau khi bị thay đổi sẽ được bộ phận vi sử lí đảm nhiệm tiếp nhận và phân tích, sau đó đưa ra kết quả cân một cách chính xác nhất.

3. Ứng dụng của cân điện tử trong công nghiệp là gì?

Ứng dụng của cân điện tử trong công nghiệp là gì?

Vì độ tiện lợi cũng như công dụng cao nên cân điện tử hay được ứng dụng trong các lĩnh vực như cân hàng hóa, các sản phẩm, mẫu vật… Và những ứng dụng trong đời sống và sản xuất sẽ được cân Thịnh Phát giới thiệu với bạn như sau:

  • Thường được dùng một cách phổ biến rộng rãi ở các phiên chợ, siêu thị để đưa ra giá cả kèm theo hóa đơn.
  • Cân điện tử thường được dùng trong các nhà máy sản xuất nông sản, mĩ phẩm, các thực phẩm chức năng… Để đo đếm trọng lượng của hàng hóa, nguyên liệu cần thiết cũng như đóng gói sản phẩm.
  • Đặc biệt được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nặng, thuận tiện trong việc bốc hàng tại các cửa khẩu, bến cảng…
  • Các trạm cân, trạm kiểm tra giao thông, trung tâm kiểm soát đều ứng dụng cân điện tử.
  • Trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu triết xuất hay dùng để cân các kim loại có giá trị cao như vàng bạc đá quý.
  • Trong các cơ sở y tế bệnh viện thì cân điện tử cũng đang dần trở nên phổ biến.

Cân điện tử mang đến thật nhiều sự tiện ích cho bạn phải không nào? Những ứng dụng của cân điện tử cũng thật đa dạng, có độ chính xác cực kì cao, cực kì uy tín. Và đó cũng là lí do mà bạn nên sử hữu cho mình một chiếc cân điện tử của Cân điện tử Thịnh Phát ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *